Công ty TNHH Dệt nhuộm Minh Tâm thành lập năm 2001 thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Phương La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Công ty chuyên sản xuất đa dạng các mặt hàng khăn chủ yếu phục vụ các thị trường xuất khẩu khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhà xưởng công ty Minh Tâm được xây dựng theo mô hình khép kín, đảm bảo chất lượng sản xuất và giảm thiểu tối đa hàng lỗi. Trong kế hoạch dài hạn, công ty dự định mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất để từ đó sản được nhiều mẫu mã hàng hóa phục vụ cho việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Với kinh nghiệm kinh doanh lâu năm và uy tín, công ty Minh Tâm đã có đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại địa phương.

Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu từ năm 2019 và đã triển khai rộng khắp trên 05 làng nghề ở các địa phương ở phía Bắc gồm: Làng nghề La Phù (với sản phẩm dệt kim và sản xuất, chế biến thực phẩm), Làng nghề Chăn ga gối đệm Trát Cầu (với các sản phẩm là chăn, ga, gối và đệm), Làng nghề Cơ khí Rùa (với các sản phẩm cơ khí), Làng nghề gốm sứ Bát tràng (với sản phẩm gốm, sứ) và Làng nghề Phương La (với sản phẩm là các loại khăn).

Công ty Minh Tâm thuộc làng nghề Phương La được lựa chọn là một trong các doanh nghiệp để triển khai Dự án. Với uy tín lâu năm tại làng nghề, việc triển khai áp dụng thành công công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại công ty có ý nghĩa quan trọng dẫn tới sự thành công của Dự án ở Làng nghề Phương La.

Quy trình sản xuất khăn tại công ty Minh Tâm gồm các công đoạn chính như sau:

 • Nhập và phân phát sợi: Bộ phận thu mua tiến hành nhập sợi dệt, chỉ may về kho sợi;
 • Dệt: Tiến hành dệt sợi thành khăn mộc theo đơn đặt hàng;
 • Nhập kho khăn mộc: Bộ phận kiểm mộc tiến hành kiểm tra và nhập khăn mộc dệt vào kho;
 • Tẩy nhuộm: Tiến hành công đoạn tẩy nhuộm khăn mộc;
 • Cắt may: Khăn đã tẩy nhuộm dạng tấm khăn lớn trải qua các công đoạn xẻ dọc, vê dọc, cắt ngang, may ngang và bấm chỉ tại xưởng may.
 • Phân loại: Khăn thành phẩm được chuyển về kho để tiến hành công đoạn phân loại và kiểm kim;
 • Đóng gói khăn thành phẩm.

Dự án đã thực hiện triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen tại công ty theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Dự án đã tư vấn hỗ trợ công ty Minh Tâm hiểu rõ và bắt đầu áp dụng Triết lý Kaizen trước hết trong khu vực nhà kho, bố trí dòng nguyên vật liệu khoa học, và các khu vực khác. Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án đã hỗ trợ công ty dần đưa triết lý Kaizen trở thành một nét văn hoá cải tiến trong công ty từ đó góp phần gia tăng giá trị cốt lõi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để mở rộng sản xuất và xúc tiến thương mại sang nhiều thị trường mới.

Các hoạt động cụ thể của Dự án tại công ty như sau:

Thứ nhất, nhóm triển khai Dự án đã tiến hành khảo sát nhằm tìm hiểu thực trạng và nhận diện những mặt hạn chế tại công ty Minh Tâm để có cơ sở đề xuất các giải pháp cải tiến tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Tại thời điểm khảo sát, công ty Minh Tâm có mạng lưới khách hàng Nhật Bản lâu năm và đang có kế hoạch tiến sang các thị trường xuất khẩu mới. Tuy nhiên, công ty không có chiến lược bài bản để cạnh tranh cùng các sản phẩm cùng loại trên thị trường cũng như việc năng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường mới. Ngoài ra, theo đánh giá của nhóm triển khai Dự án, mặt bằng sản xuất tại công ty rời rạc, cũ kỹ, vấn đề vệ sinh nhà xưởng không được quan tâm đúng mức đã gây khó khăn cho kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất của công ty. Bên cạnh đó, việc bố trí, sắp xếp các nguyên vật liệu tại công ty còn chưa hợp lý, an toàn và hiệu quả. Hàng thành phẩm sau khi đóng kiện không có khu vực lưu kho riêng. Những tình trạng kể trên chủ yếu do tại công ty Minh Tâm chưa áp dụng hệ thống quản lý, chưa sử dụng công cụ quản lý chất lượng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thứ hai, nhóm triển khai Dự án tư vấn chi tiết cho DN về việc áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen, cụ thể như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: (1) Đào tạo, tư vấn tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về Triết lý Kaizen trong điều hành và quản lý sản xuất cho chủ doanh nghiệp và cấp quản lý; (2) Áp dụng Kaizen Gemba đánh giá lại hiện trường kho thành phẩm để từ đó khắc phục tình trạng lấn chiếm lối đi, đảm bảo độ cao hợp lý an toàn, nâng cao năng lực bốc xếp lên xe chở hàng;
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: Ứng dụng Kaizen 5S trong việc sàng lọc, sắp xếp cũng như vệ sinh khu vực sản xuất khăn bông và khu vực tẩy nhuộm nhằm đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu ngay từ đầu vào;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: (1) Bổ sung và xây dựng cơ chế chăm sóc sức khỏe, ổn định môi trường làm việc theo Luật Lao động để công nhân yên tăm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp; (2) Xây dựng chế độ đãi ngộ, khuyến khích tạo động lực với người lao động lâu năm, lao động giỏi; (3) Xây dựng cơ chế khen thưởng khi người lao động tăng ca, làm thêm giờ vào những thời điểm sản xuất đơn hàng khẩn, giải quyết hàng ùn hoặc thay mẫu thiết kế mới.

Sau thời gian 03 tháng triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen trong sản xuất theo tư vấn và hỗ trợ của Nhóm dự án, DN đã thu được các kết quả như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: 100% diện tích nhà xưởng được dọn dẹp vệ sinh công nghiệp, đảm bảo chất lượng sản xuất và dễ phát hiện bất thường trên mặt bằng;     – Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: 100% chất lượng khăn XK được cải thiện về chất lượng; Tăng gấp 03 lần nội quy và truyền thông 5S tại khu vực công cộng và sản xuất;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: 100% CBCNV được tạo điều kiện ăn uống, bồi dưỡng khi tăng ca hoặc làm thêm giờ phục vụ hàng khẩn, giảm hàng ùn; 100% người lao động được nhận quà và thưởng vào những ngày lễ lớn; 100% người lao động được cung cấp áo mũ và trang thiết bị bảo hộ lao động miễn phí, đảm bảo an toàn lao động; 95% môi trường lao động được đảm bảo đủ ánh sáng, không khí sạch và vệ sinh công nghiệp theo quy định.

Các kết quả khả quan thu được sau quá trình thực hiện Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương đã tạo thêm động lực để Công ty TNHH Minh Tâm nâng cao năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để từ đó mở rộng sản xuất và phục vụ được nhiều thị trường quốc tế khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here