Công ty TNHH Dệt may khăn bông xuất khẩu Việt Nghĩa thành lập năm 2007 thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Phương La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Công ty chuyên sản xuất đa dạng các loại khăn bông phục vụ thị trường nội địa cũng như xuất khẩu sang nhiều thị trường trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Hiện tại, nhà xưởng công ty Việt Nghĩa nằm tại khu công nghiệp mới Đồng Tu, có quy mô rộng rãi thuận lợi cho kế hoạch mở rộng sản xuất trong tương lai. Kế thừa kinh nghiệm sản xuất lâu đời tại làng nghề với tinh thần sẵn sàng đổi mới trong sản xuất và kinh doanh, công ty đang từng bước tạo dựng được uy tín và niềm tin của nhiều nhóm khách hàng khác nhau trên thị trường.

Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu từ năm 2019 và đã triển khai rộng khắp trên 05 làng nghề ở các địa phương ở phía Bắc gồm: Làng nghề La Phù (với sản phẩm dệt kim và sản xuất, chế biến thực phẩm), Làng nghề Chăn ga gối đệm Trát Cầu (với các sản phẩm là chăn, ga, gối và đệm), Làng nghề Cơ khí Rùa (với các sản phẩm cơ khí), Làng nghề gốm sứ Bát tràng (với sản phẩm gốm, sứ) và Làng nghề Phương La (với sản phẩm là các loại khăn).

Công ty Việt Nghĩa thuộc làng nghề Phương La được lựa chọn là một trong các doanh nghiệp để triển khai Dự án. Với tinh thần không ngừng đổi mới, việc triển khai áp dụng thành công công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại công ty có ý nghĩa quan trọng dẫn tới sự thành công của Dự án ở Làng nghề Phương La.

Quy trình sản xuất khăn tại công ty Việt Nghĩa gồm các công đoạn chính như sau:

 • Nhập và phân phát sợi: Bộ phận thu mua tiến hành nhập sợi dệt, chỉ may về kho sợi sau đó tiến hành phân phát tới các xã viên;
 • Dệt: các xã viên tiến hành dệt sợi thành khăn mộc theo đơn đặt hàng;
 • Nhập kho khăn mộc: Bộ phận kiểm mộc tiến hành kiểm tra và nhập khăn mộc dệt vào kho;
 • Tẩy nhuộm: Tiến hành công đoạn tẩy nhuộm khăn mộc;
 • Cắt may: Khăn đã tẩy nhuộm dạng tấm khăn lớn trải qua các công đoạn xẻ dọc, vê dọc, cắt ngang, may ngang và bấm chỉ tại tổ xã viên hoặc xưởng may.
 • Phân loại: Khăn thành phẩm được chuyển về kho để tiến hành công đoạn phân loại và kiểm kim;
 • Đóng gói khăn thành phẩm.

Dự án đã thực hiện triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen tại công ty theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Dự án đã tư vấn hỗ trợ công ty Việt Nghĩa hiểu rõ và bắt đầu áp dụng Triết lý Kaizen trong khâu căt may và xử lý kho. Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án đã hỗ trợ công ty dần đưa triết lý Kaizen trở thành một nét văn hoá cải tiến trong công ty từ đó góp phần gia tăng giá trị cốt lõi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để tiến tới phát triển lâu dài, xây dựng thương hiệu bền vững.

Các hoạt động cụ thể của Dự án tại công ty như sau:

Thứ nhất, nhóm triển khai Dự án đã tiến hành khảo sát nhằm tìm hiểu thực trạng và nhận diện những mặt hạn chế tại công ty Việt Nghĩa để có cơ sở đề xuất các giải pháp cải tiến tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình khảo sát, nhóm triển khai Dự án đã nhận thấy sự bất hợp lý trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng khi các thành viên trong gia đình sinh hoạt ngay tại khu vực sản xuất. Ngoài ra, tại phân xưởng hoàn thiện và đóng gối chưa quy chuẩn về thao tác, quy trình và tiêu chuẩn dẫn đến việc hàng hóa sản xuất chưa đảm bảo được tiêu chuẩn, chất lượng. Bên cạnh đó, quy trình và thao tác kiểm hóa khăn mộc còn sơ sài dẫn đến lãng phí không gian, thời gian và nhân công lao động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các thực trạng kể trên do tại công ty việt nghĩa chưa áp dụng hệ thống quản lý, công cụ quản lý chất lượng để nâng cao năng suất, năng cao chất lượng sản phẩm.

Thứ hai, nhóm triển khai Dự án tư vấn chi tiết cho DN về việc áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen, cụ thể như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: (1) Áp dụng Kaizen Gemba tại hiện trường để phát hiện muda (lãng phí) để từ đó có giải pháp khắc phục, tăng năng suất công đoạn may và bấm chỉ sau may ngang; (2) Áp dụng Kaizen Gemba thực nghiệm hiện trường để nghiên cứu loại bỏ lãng phí thao tác công đoạn kiểm hóa nguyên liệu đầu vào đối với khăn mộc; (3) Phân loại và sắp xếp kho nguyên vật liệu lên pallet để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần sử dụng;
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: Áp dụng Kaizen 5S để sàng lọc, sắp xếp kho thành phẩm khăn bông nhằm đảm bảo ngăn nấp, sạch sẽ, gia tăng công năng kho hàng và năng suất bốc hàng;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: (1) Bổ sung, thiết lập cơ chế khuyến khích, khen thưởng người lao động làm việc chuyên cần, trách nhiệm, năng suất cao; (2) Tạo điều kiện đối thoại giữa đội ngũ lãnh đạo với CBCNV; (3) Thực hiện chính sách quan tâm đến sức khỏe, an sinh xã hội đối với người lao động có thời hạn làm việc 01 năm trở lên.

Sau thời gian 03 tháng triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen trong sản xuất theo tư vấn và hỗ trợ của Nhóm dự án, DN đã thu được các kết quả như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: Giảm 51% thời gian bấm chỉ; Tăng 26% năng suất kiểm hóa khăn mộc thể thao nhập từ xã viên; Sắp xếp kho hàng thông thoáng, tăng lối đi nội bộ, phân chia thành 06 khu vực riêng biệt theo màu sắc và chủng loại khăn; Tăng 25% công năng sử dụng kho nguyên vật liệu đóng gói từ việc dùng pallet và cách đất toàn bộ vật tư, dụng cụ đóng gói;
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: Thiết lập quy trình kiểm hóa khăn mộc làm cơ sở hướng dẫn và kiểm soát thao tác lao động;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: 100% CBCNV được cung cấp suất ăn uống miễn phí khi tăng ca; 100% người lao động gắn kết với công ty được hỗ trợ nua BHYT và thăm nom khi ốm đau bệnh tật, thân nhân được thăm viếng khi nằm viện hoặc qua đời; 100% nữ CBCNV đang làm việc tại công ty được tặng áo dài.

Các kết quả khả quan thu được sau quá trình thực hiện Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương đã tạo thêm động lực để Công ty TNHH Việt Nghĩa nâng cao năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để từ đó tăng lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường và phát triển lâu dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here