Công ty TNHH Dệt may Xuất khẩu Ngọc Thuy thành lập năm 2017 thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Phương La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Công ty chuyên sản xuất các loại khăn bông cao cấp phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy công ty mới thành lập chưa lâu, nhưng với đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu kinh nghiệm và tinh thần sẵn sàng đổi mới trong kinh donh và sản xuất, công ty Ngọc Thuy đang từng bước năng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để mở rộng thị trường xuất khẩu trong tương lai.

Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu từ năm 2019 và đã triển khai rộng khắp trên 05 làng nghề ở các địa phương ở phía Bắc gồm: Làng nghề La Phù (với sản phẩm dệt kim và sản xuất, chế biến thực phẩm), Làng nghề Chăn ga gối đệm Trát Cầu (với các sản phẩm là chăn, ga, gối và đệm), Làng nghề Cơ khí Rùa (với các sản phẩm cơ khí), Làng nghề gốm sứ Bát tràng (với sản phẩm gốm, sứ) và Làng nghề Phương La (với sản phẩm là các loại khăn).

Công ty Ngọc Thuy thuộc làng nghề Phương La được lựa chọn là một trong các doanh nghiệp để triển khai Dự án. Với tinh thần sẵn sàng học hỏi và đổi mới, việc triển khai áp dụng thành công công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại công ty Ngọc Thuy có ý nghĩa quan trọng dẫn tới sự thành công của Dự án ở Làng nghề Phương La.

Quy trình sản xuất khăn tại công ty Ngọc Thuy gồm các công đoạn chính như sau:

 • Nhập và phân phát sợi: Bộ phận thu mua tiến hành nhập sợi dệt, chỉ may về kho sợi sau đó tiến hành phân phát tới các xã viên;
 • Dệt: các xã viên tiến hành dệt sợi thành khăn mộc theo đơn đặt hàng;
 • Nhập kho khăn mộc: Bộ phận kiểm mộc tiến hành kiểm tra và nhập khăn mộc dệt vào kho;
 • Tẩy nhuộm: Tiến hành công đoạn tẩy nhuộm khăn mộc;
 • Cắt may: Khăn đã tẩy nhuộm dạng tấm khăn lớn trải qua các công đoạn xẻ dọc, vê dọc, cắt ngang, may ngang và bấm chỉ tại tổ xã viên hoặc xưởng may.
 • Phân loại: Khăn thành phẩm được chuyển về kho để tiến hành công đoạn phân loại và kiểm kim;
 • Đóng gói khăn thành phẩm.

         Dự án đã thực hiện triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen tại công ty theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Dự án đã tư vấn hỗ trợ công ty Ngọc Thuy hiểu rõ và bắt đầu áp dụng Triết lý Kaizen trong các công đoạn quy trình sản xuất. Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án đã hỗ trợ công ty dần đưa triết lý Kaizen trở thành một nét văn hoá cải tiến trong công ty từ đó góp phần gia tăng giá trị cốt lõi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để tạo dựng thương hiệu uy tín trên thị trường.

Các hoạt động cụ thể của Dự án tại công ty như sau:

Thứ nhất, nhóm triển khai Dự án đã tiến hành khảo sát nhằm tìm hiểu thực trạng và nhận diện đặc điểm phát triển, điểm mạnh cũng như mặt hạn chế tại công ty Ngọc Thuy để từ đó có cơ sở đề xuất các giải pháp cải tiến tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Công ty Ngọc Thuy là mô hình doanh nghiệp gia đình điển hình phát triển từ hộ sản xuất truyền thống tại làng nghề. Các thành viên gia đình đều trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh tại công ty. Tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát, công ty còn thiếu chuyên nghiệp trong việc nhận diện vấn đề, phân tích nguyên nhân để tìm ra giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, mặt bằng phân xưởng chưa được quy hoạch, tổ chức hợp lý và khoa học. Ngoài ra, tại công ty chưa có hiển thị trực quan tại hiện trường sản xuất. Tất cả những thực trạng kể trên là do tại công ty Ngọc Thuy chưa được phổ biến, áp dụng hệ thống quản lý, công cụ quản lý chất lượng sản phẩm.

Thứ hai, nhóm triển khai Dự án tư vấn chi tiết cho DN về việc áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen, cụ thể như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: (1) Đào tạo, tư vấn về Kaizen và phương pháp áp dụng Kaizen nhằm cải tiến hiện trường, cải tiến thao tác, điều chỉnh quy trình, loại bỏ lãng phí, tăng năng suất; (2) Ghi chép lỗi, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp nâng cao năng suất công đoạn nhặt và phân loại;
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: Thiết lập, bổ sung các biểu mẫu, hướng dẫn để theo dõi đánh giá quá trình thực hành ứng dụng Kaizen 5S tại các phân xưởng sản xuất;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: (1) Tạo điều kiện cho người lao động ở xa đến làm việc và gắn kết lâu dài với công ty thông qua việc xây dựng cơ chế linh hoạt về giờ giấc và cải tiến cách ghi sổ sản phẩm của kế toán; (2) Đào tạo, hướng dẫn cho người mới học nghề; (3) Xây dựng thang bảng lương hợp lý, có cơ chế khuyến khích tạo động lực cho người lao động chuyên cần, chăm chỉ, tự giác lao động; (4) Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Sau thời gian 03 tháng triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen trong sản xuất theo tư vấn và hỗ trợ của Nhóm dự án, DN đã thu được các kết quả như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: Đạt 300% số lượng người mở rộng hiểu biết và thực hành ứng dụng Kaizen 5S và Kaizen Gemba; Tăng 25% năng suất công đoạn nhặt và phân loại khăn con;
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: 100% phân xưởng có bảng nội quy, quy trình thao tác;
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: Thưởng chuyên cần 2 ngày công cho công nhân đạt 26 ngày/tháng và 4 ngày công cho công nhân đạt 28 ngày/tháng; 100% công nhân được thưởng vào các dịp lễ lớn; 100% công nhân được ăn cơm và bồi dưỡng thêm khi tăng ca hoặc làm hàng khẩn; 100% thợ học việc được hướng dẫn, đào; 100% công nhân sản xuất được cấp phát miễn phí trang thiết bị bảo hộ lao động như mũ, khẩu trang, áo khoác.

Các kết quả khả quan thu được sau quá trình thực hiện Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương đã tạo thêm động lực để Công ty TNHH Ngọc Thuy tối ưu hóa sản xuất để từ đó tạo lợi thế cạnh tranh, xúc tiến thương mại sang nhiều thị trường mới và phát triển lâu dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here