Công ty TNHH Dệt Châu Minh thành lập năm 2006 thuộc cụm công nghiệp làng nghề xã Phương La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Công ty chuyên sản xuất đa dạng các loại mặt hàng khăn bông và khăn từ sợi tổng hợp (microfiber) cao cấp dành cho nhiều nhóm khách hàng như hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện. Trong suốt quá trình phát triển, nhờ vào việc đầu tư đổi mới công nghệ kỹ thuật và sử dụng nguyên liệu mới trong sản xuất, công ty Châu Minh đã chinh phục được khách hàng tại thị trường trong nước cũng như phục vụ xuất khẩu sang thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nỗ lực  của công ty Châu Minh trong nhiều năm qua đã được Chính quyền địa phương ghi nhận là doanh nhân trẻ tiêu biểu tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó vào năm 2013, công ty cũng được Bộ Công Thương trao bằng chứng nhận sản phẩm tiêu biểu khu vực phía Bắc.

Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu từ năm 2019 và đã triển khai rộng khắp trên 05 làng nghề ở các địa phương ở phía Bắc gồm: Làng nghề La Phù (với sản phẩm dệt kim và sản xuất, chế biến thực phẩm), Làng nghề Chăn ga gối đệm Trát Cầu (với các sản phẩm là chăn, ga, gối và đệm), Làng nghề Cơ khí Rùa (với các sản phẩm cơ khí), Làng nghề gốm sứ Bát tràng (với sản phẩm gốm, sứ) và Làng nghề Phương La (với sản phẩm là các loại khăn).

Công ty Châu Minh thuộc làng nghề Phương La được lựa chọn là một trong các doanh nghiệp để triển khai Dự án. Kế thừa truyền thống của làng nghề lâu đời cộng với tinh thần sẵn sàng học hỏi và đổi mới, việc triển khai áp dụng thành công công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại công ty có ý nghĩa quan trọng dẫn tới sự thành công của Dự án ở Làng nghề Phương La.

Quy trình sản xuất khăn tại công ty Châu Minh gồm các công đoạn chính như sau:

 • Nhập và phân phát sợi: Bộ phận thu mua tiến hành nhập sợi dệt, chỉ may về kho sợi sau đó tiến hành phân phát tới các xã viên;
 • Dệt: các xã viên tiến hành dệt sợi thành khăn mộc theo đơn đặt hàng;
 • Nhập kho khăn mộc: Bộ phận kiểm mộc tiến hành kiểm tra và nhập khăn mộc dệt vào kho;
 • Tẩy nhuộm: Tiến hành công đoạn tẩy nhuộm khăn mộc;
 • Cắt may: Khăn đã tẩy nhuộm dạng tấm khăn lớn trải qua các công đoạn xẻ dọc, vê dọc, cắt ngang, may ngang và bấm chỉ tại tổ xã viên hoặc xưởng may.
 • Phân loại: Khăn thành phẩm được chuyển về kho để tiến hành công đoạn phân loại và kiểm kim;
 • Đóng gói khăn thành phẩm.

Dự án đã thực hiện triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen tại công ty theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Dự án đã tư vấn hỗ trợ công ty Châu Minh hiểu rõ và bắt đầu áp dụng Triết lý Kaizen trong các công đoạn quy trình sản xuất. Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án đã hỗ trợ công ty dần đưa triết lý Kaizen trở thành một nét văn hoá cải tiến trong công ty từ đó góp phần gia tăng giá trị cốt lõi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để tiến tới phát triển bền vững và chinh phục nhiều thị trường mới.

Các hoạt động cụ thể của Dự án tại công ty như sau:

Thứ nhất, nhóm triển khai Dự án đã tiến hành khảo sát nhằm tìm hiểu thực trạng và nhận diện những mặt hạn chế tại công ty Châu Minh để có cơ sở đề xuất các giải pháp cải tiến tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình khảo sát, nhóm triển khai Dự án đã phát hiện ra tình trạng hạn chế về mặt bằng, trang thiết bị cũng như vấn đề trong quy trình quản lý đã dẫn đến tình trạng công ty bị áp lực về việc thực hiện các đơn đặt hàng lớn từ các nhà bán lẻ tại thị trường nội địa như Unilever, Coopmart. Bên cạnh đó, số lượng hàng ùn sau hoàn thiện khá nhiều và công ty chưa có kế hoạch cụ thể trong việc giải quyết số hàng tồn. Ngoài ra, các thao tác sản xuất chưa được quy chuẩn hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Việc vệ sinh tại phân xưởng cũng chưa được doanh nghiệp quan tâm và chú trọng đúng mức. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng trên là do đội ngũ ban lãnh đạo, nhóm quản lý và  người lao động chưa được qua đào tạo về hệ thống quản lý cũng như các công cụ kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Thứ hai, nhóm triển khai Dự án tư vấn chi tiết cho DN về việc áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen, cụ thể như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: (1) Lập lại sơ đồ mặt bằng để tách rời riêng biệt khu vực may khăn bông và khu vực may khăn sợi tổng hợp (microfiber); (2) Cải tiến hiện trường theo mô hình Kaizen Gemba tại công đoạn nhặt và phân loại nhằm rút ngắn thời gian đóng gói; (3) Sàng lọc và phân loại nguyên liệu tại phân xưởng đóng gói; (4) Cải tiến thao tác nhằm khắc phục lỗi đóng gói.
 • Hệ thống đề xuất quản lý chất lượng: (1) Ứng dụng công cụ Kaizen 5S nhằm sàng lọc, bố trí lại phân xưởng may khăn bông xuất khẩu để từ đó loại bỏ tối đa lãng phí trong di chuyển; (2) Ứng dụng công cụ Kaizen 5S tại phân xưởng hoàn thiện sản phẩm; (3) Hỗ trợ tư vấn về việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào tại công đoạn dệt nhuộm để đảm bảo màu sắc chuẩn đều, không bị loang, mmốc màu và thân thiện môi trường; (4) Tiến hành vệ sinh công nghiệp tại nhà xưởng.
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: (1) Hỗ trợ đào tạo nâng cao nhận thức cho toàn bộ người lao động hiểu và áp dụng Triết lý Kaizen; (2) Xây dựng nội quy phân xưởng; (3) Xây dựng chính sách thời gian lao động linh hoạt và trả lương theo sản phẩm cho thành phần lao động nông nhàn, đặc biệt là phụ nữ, tham gia sản xuất khăn bông; (4) Xây dựng cơ chế khuyến khích người lao động tham gia cải tiến tăng năng suất sản xuất.

Sau thời gian 03 tháng triển khai mô hình áp dụng các công cụ cải tiến Kaizen trong sản xuất theo tư vấn và hỗ trợ của Nhóm dự án, DN đã thu được các kết quả như sau:

 • Hệ thống đề xuất cải tiến: Giảm 30% thời gian cycle time công đoạn đóng gói thành phẩm khăn công nghiệp các loại; Tăng 58% công năng của kho hàng thành phẩm Tăng công suất bốc hàng với tỷ lệ tương ứng.
 • Hệ thống cải tiến chất lượng: Tăng 70% tiêu chuẩn sàng lọc lựa chọn nguyên liệu đầu vào công đoạn tẩy nhuộm.
 • Hệ thống tạo động lực cho người lao động: Tăng gấp 03 lần cơ chế khuyến khích đãi ngộ người lao động đảm bảo ổn định nguồn lực sản xuất; 100% CBCNV được chăm sóc sức khỏe, ăn uống miễn phí khi tăng ca; 100% CBCNV đều được tặng quà, thưởng vào các ngày Lễ lớn; 100% người lao động được thăm ốm khi nằm viện và hiếu hỉ theo tiêu chuẩn trong Quy chế đãi ngộ; Khuyến khích người lao động chuyên cần (làm việc 26 ngày trong tháng sẽ được thưởng 2 ngày công).

Các kết quả khả quan thu được sau quá trình thực hiện Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề áp dụng công cụ cải tiến Kaizen để nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh” của Trường Đại học Ngoại thương đã tạo thêm động lực để Công ty TNHH Châu Minh tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để từ đó đa dạng hóa sản xuất, tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước và nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here